Đồng Nai: Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em dưới 16 tuổi

Quỹ Tấm lòng Việt phối hợp với Viettel Đồng Nai, Bệnh viện ĐH Y Dược Tp.Hồ Chí Minh tổ chức hoạt động khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em tại Đồng Nai.
Sức khỏe - Đồng Nai: Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em dưới 16 tuổi
Nhằm thúc đẩy việc phát hiện và điều trị sớm bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo, chương trình “Trái tim cho em” phối hợp với Viettel Đồng Nai, Bệnh viện Đại học Y Dược Tp.Hồ Chí Minh tổ chức hoạt động khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em tại tỉnh Đồng Nai.
Sức khỏe - Đồng Nai: Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em dưới 16 tuổi (Hình 2).
Trong 2 ngày, từ ngày mùng 2- 3/4, tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, Chương trình “Trái tim cho em” sẽ tổ chức khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em dưới 16 tuổi trên địa bàn tỉnh.
Sức khỏe - Đồng Nai: Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em dưới 16 tuổi (Hình 3).
Trong ngày đầu diễn ra, có sự hiện diện của đại diện các Sở, ban, ngành, các doanh nghiệp, cơ quan báo, Đài truyền hình, các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn tỉnh, đoàn cán bộ y tế của Bệnh viện Đại học Y dược Tp.HCM, bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, đội tình nguyện viên của Viettel Đồng Nai và đông đảo bà con nhân dân Đồng Nai.
Sức khỏe - Đồng Nai: Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em dưới 16 tuổi (Hình 4).
Chương trình được diễn ra với sự đồng hành của bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Tp.HCM, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai. Trải qua 14 năm triển khai, “Trái tim cho em” đã trở nên thân thuộc với trẻ em nghèo trên cả nước, giúp hồi sinh sự sống cho hơn 6.000 bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn.
Sức khỏe - Đồng Nai: Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em dưới 16 tuổi (Hình 5).
Đây là lần thứ 2, chương trình đến với trẻ em tỉnh Đồng Nai. Hưởng ứng hoạt động ý nghĩa này, rất nhiều đơn vị, Sở ban ngành trên địa bàn tỉnh đã cùng hỗ trợ để chương trình được diễn ra đúng kế hoạch. Thông qua những đợt khám sàng lọc này, nhiều trẻ em tại tỉnh Đồng Nai nói riêng và các tỉnh, thành khác nói chung sẽ được khám và điều trị kịp thời nếu phát hiện mắc bệnh tim bẩm sinh.
Sức khỏe - Đồng Nai: Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em dưới 16 tuổi (Hình 6).
Trong năm 2021, chương trình đã khám chữa bệnh và tặng quà miễn phí cho hơn 5.000 trẻ, phê duyệt và hỗ trợ phẫu thuật miễn phí cho hơn 300 trẻ. Với kinh phí mổ trung bình mỗi ca lên tới 40 triệu đồng, việc có con mắc bệnh tim bẩm sinh thực sự là một gánh nặng và không phải gia đình nào cũng có thể trang trải, đặc biệt trong giai đoạn nền kinh tế đang bị ảnh hưởng lớn bởi dịch bệnh Covid-19 kéo dài. Vì vậy, chương trình được triển khai với nguồn kinh phí từ tài trợ từ Viettel (cam kết tài trợ 5 tỷ đồng/1 năm) và nguồn xã hội hóa sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí mổ cho các em nhỏ bị tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Sức khỏe - Đồng Nai: Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em dưới 16 tuổi (Hình 7).
Hệ thống cửa hàng Viettel trên toàn quốc là điểm tiếp nhận hồ sơ xin trợ giúp của chương trình.
Sức khỏe - Đồng Nai: Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em dưới 16 tuổi (Hình 8).
Để được thăm khám và tư vấn điều trị sớm bệnh tim bẩm sinh, các chuyên gia tim mạch khuyến cáo bệnh nhi đã được các bác sỹ tại các cơ sở y tế phát hiện/nghi vấn mắc tim bẩm sinh hoặc có các triệu chứng, biểu hiện như: Hay bị ho, khò khè tái đi tái lại nhiều lần; Thở khác thường (thở nhanh, lồng ngực bị rút lõm khi hít vào); Trẻ hay bị sưng phổi, viêm phế quản; Trẻ có biểu hiện bú chậm (kéo dài >30 phút) hoặc không thể chấm dứt bữa bú; Thở nhanh, hay toát mồ hôi, đặc biệt sau các bữa bú; Trẻ chậm lớn, da xanh xao, lạnh, vã mồ hôi, thường rất dễ mệt; Môi, lưỡi, đầu ngón tay tím xanh; Hụt hơi khi gắng sức nên tham gia khám sàng lọc để xác định bệnh lý. Trường hợp phát hiện bệnh và có gia cảnh phù hợp với tiêu chí chương trình “Trái tim cho em” đặt ra sẽ được điều trị hoàn toàn miễn phí.
Sức khỏe - Đồng Nai: Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em dưới 16 tuổi (Hình 2).
“Trái tim cho em” là chương trình hỗ trợ phẫu thuật miễn phí cho trẻ em nghèo dưới 16 tuổi tại Việt Nam, hỗ trợ nâng cao năng lực y tế, tổ chức các hoạt động khám tầm soát bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em. Chương trình được sáng lập từ năm 2008 đến nay.

Anh Trọng

Gốc: https://m.nguoiduatin.vn/dong-nai-kham-sang-loc-benh-tim-mien-phi-cho-tre-em-duoi-16-tuoi-a548529.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.